Đức Phật Lắng Nghe Từng Câu Sám Hối, Cảm Thông Từng Giọt Nước Mắt Muộn Màng!

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Thượng Tọa Thích Chân Quang


Người lắng nghe ta từng câu từ sám hối, cảm thông cho ta những giọt nước mắt muộn màng. Mỗi khi quỳ lạy Phật, ta đều biết rằng Đức Phật chấp nhận hết, tha thứ hết, thương yêu hết và luôn cho ta cơ hội để sửa sai. Và không chỉ ở kiếp này mà ngay từ kiếp xưa Người cũng từng như vậy.

Trong cuộc đời, không gì hạnh phúc hơn khi chúng ta gặp được người vừa thương ta lại vừa rất hiểu ta. Dù người đó chỉ hiểu một chút và thông cảm một chút cho ta thì cũng đã là rất hạnh phúc. May mắn hơn nữa là ta có được người tri kỷ, biết cả ưu lẫn khuyết của mình, và luôn hỗ trợ giúp mình hoàn thiện.

Nếu lỡ ta có khuyết điểm xấu, họ sẽ không chê trách, chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo để mình khắc phục những lỗi lầm mà thôi. Tức là, chúng ta gặp một người vừa thương ta lại vừa rất hiểu ta, vì thế, ta thương mến và yêu quý họ vô cùng.

Cũng vậy, hơn một vạn lần tri kỷ của chúng ta chính là Đức Phật. Đức Phật hiểu mình tỏng tòng tong tận đường tơ kẽ tóc, nhưng vẫn thương yêu, che chở ta trước nghiệp lực cuộc đời. Đó là lý do vì sao nhiều lần ta gây biết bao tội lỗi, người đời không dung, nhưng Đức Phật vẫn nhân từ. Người lắng nghe ta từng câu từ sám hối, cảm thông cho ta những giọt nước mắt muộn màng. Mỗi khi quỳ lạy Phật, ta đều biết rằng Đức Phật chấp nhận hết, tha thứ hết, thương yêu hết và luôn cho ta cơ hội để sửa sai. Và không chỉ ở kiếp này mà ngay từ kiếp xưa Người cũng từng như vậy.

Khi Đức Phật còn tại thế, chúng sinh sai lầm cũng đã từng quỳ lạy Người với những lời tha thiết: Bạch Thế Tôn, con là một người xấu xa, tội lỗi, con đã lừa đảo, con đã giết người, con đã tham lam, con đã trộm cắp, nhưng con kính tin Phật, xin Phật từ bi tha thứ, cứu giúp con.

Mỗi lúc như thế, Đức Phật không quắc mắt trừng phạt ta, người luôn nhân từ chứng minh cho sự hối hận muộn màng, luôn thương yêu, dạy dỗ ta hết mực. Điều này hơn cả ngàn lần người tri kỉ rủ ta tìm rượu giải khuây, vượt lên tất cả là sự cao khiết, độ lượng, thiêng liêng và hiểu ta sâu sắc. Đức Phật chính là người như vậy. Vì thế, chúng ta quỳ dưới chân Người, lễ bái Người suốt đời vẫn không bao giờ là đủ.