Hãy Đem Phật Pháp Về “Dâng” Cho Cha Mẹ

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Thượng Tọa Thích Chân Quang


Dù con có xới ngàn bát cơm, có rót ngàn ly nước, có quỳ lạy cha mẹ cả một đời thì cũng không thể nào đền đáp hết được biết bao tình yêu thương và sự hi sinh mà cha mẹ đã dành cho con, điều mầu nhiệm đủ để con đền ơn cho cha mẹ, đó chính là Phật Pháp.

Và ta hãy nói với cha mẹ rằng:

“Cha mẹ đã nuôi con một đời vất vả, chính vì cha mẹ đã chấp nhận gánh sương, đội nắng, chấp nhận dẫm lên chông gai nên hôm nay đời con được bóng mát, con mới được bước đi trên thảm nhung, được hồn nhiên tung tăng trên con đường đến trường. Trên lối đi vào cuộc đời vui sướng đó, con đã ghé vào mái chùa, đã gặp được Phật Pháp.

Và con thấy Phật Pháp là ánh hào quang, là điều mầu nhiệm, là niềm hạnh phúc. Nên con cúi xin cha mẹ hãy nhận cho con một lạy này, con xin cha mẹ hãy theo con đến chùa để được nghe những lời đạo lý từ nơi các vị tu hành chân chính. Để cha mẹ thắp lên trong tim mình ánh sáng của sự giải thoát, giác ngộ mà Đức Phật đã truyền dạy hơn hai nghìn năm xưa”…

“Xin cha mẹ hãy đến với con. Vì cả một đời cha mẹ đã yêu thương con rất nhiều, cha mẹ đã cho con biết bao niềm yêu mến để ngày mai con mang theo khi vào đời. Thế gian này dẫu đầy lệ đắng tuôn rơi, dẫu cho có bao người độc ác, hơn thua, và bao nhiêu sự thất bại đến với con thì con vẫn luôn có một góc trời để nương náu.

Nơi ấy chính là tình yêu thương của cha mẹ. Bây giờ, dù con có xới ngàn bát cơm, có rót ngàn ly nước, có quỳ lạy cha mẹ cả một đời thì cũng không thể nào đền đáp hết được biết bao tình yêu thương và sự hi sinh mà cha mẹ đã dành cho con. Chỉ một điều mầu nhiệm mới có thể đủ để con đền ơn cho cha mẹ. Và đó chính là Phật Pháp. Vậy, con xin cha mẹ hãy để con đưa cha mẹ đi chùa”.

Đó là cách ta đem Phật Pháp về độ cho cha mẹ để đền ơn…