Nên làm gì khi bất đồng quan điểm với sếp của mình?

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Hoà Thượng Viên Minh
 

Con có nên góp ý một cách xây dựng, bằng lời ái ngữ để giúp cho việc tương tác giữa chị ấy và con được trôi chảy hơn không ạ? Hay cứ để cho sự bất toàn diễn ra như vậy và tiếp tục làm việc không hiệu quả như vậy ạ?

Dạ thưa Thầy, con có nghe Pháp thoại của Thầy và đọc những lời dạy của Thầy trên trang Yenlang.net. Trong đó Thầy có dạy:

“Chính sự tỉnh thức từng giây phút với thân tâm mới là cách duy nhất vượt khỏi lòng tham muốn, kể cả lòng tham muốn cầu toàn. Giác ngộ ra sự bất toàn chính là giác ngộ hoàn toàn đó, con có biết không?”

Con học và ứng dụng vào đời sống, cụ thể là công việc làm ở văn phòng. Cấp trên của con thường xuyên có những yêu cầu không hợp lý, sau một thời gian trao đổi và làm việc thì có được bằng chứng là yêu cầu không hợp lý luôn ạ. Con biết đây chỉ là cái sai ở tục đế thôi nhưng cách làm việc này vẫn ảnh hưởng đến công việc của con hằng ngày, làm cho mọi việc chậm trễ, phải sửa đi sửa lại một vấn đề theo những mong cầu thay đổi liên tục của chị ấy. Và khi con có ý kiến thì chị ấy vẫn bảo vệ quan điểm, con hiểu được chỉ là cái tôi của chị ấy đang lên tiếng thôi.

Những lúc như vậy con có cảm giác khá khó chịu và thường dành thời gian để chăm sóc cảm giác, cảm xúc và tâm trí mình. Con có thể nghỉ ngơi một lúc, uống trà hay đi dạo, sau đó thì con thấy tâm tư lắng dịu hơn. Con biết là con cần thực tập thận trọng-chú tâm-quan sát thường xuyên, không để ngoại cảnh hay tập khí làm lớn mạnh tham sân si trong con.
Con hiểu là sự bất toàn trong đời sống cũng là điều kiện để mỗi người tự học ra bài học giác ngộ của mình thôi. Con biết là chỉ khi con phải thật tĩnh lặng thì con mới lên tiếng và chỉ nên góp ý vì cái chung chứ không để bảo vệ bản ngã hay chứng minh mình đúng ạ.