Tam Tai Là Gì và Cần Làm Gì Khi Gặp Tam Tai?

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Thích Hạnh Tuệ


Cứ đầu năm ai cũng hỏi nhau, quan tâm về sao hạn, tam tai, làm sao hóa giải cho năm mới được tốt đẹp hơn. Vậy thì tam tai rốt cuộc là gì và cần làm gì khi gặp tam tai?

Biến Tam tai thành Tam phước

Theo quan niệm Phương Đông, một chu kì là 12 năm, người ta quan niệm năm cứ 9 năm an lành thì có 3 năm xui xẻo liên tiếp. Thường ba tuổi đó đi trùng vói nhau, nó đi theo hướng tam hợp.

Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất

Hợi – Mão – Mùi gặp hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi

Thân – Tý – Thìn gặp hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn

Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu

Cách suy nghĩ như vậy là theo quan niệm dân gian tín ngưỡng của người Phương Đông và nó ảnh hưởng vào đời sống văn hóa của nhiều người Việt Nam ta.

Đương nhiên việc thành tâm cúng bái, hướng tâm về điều lành, kính Phật thánh, mong những điều tốt đẹp là khá chính đáng.

Phật giáo không bàn đến vấn đề xui xẻo, kị tuổi này tuổi kia, năm này, năm kia, mà nói lý nhân quả nghiệp báo.

Gieo nhân nào gặt quả ấy

Năm gọi là Tam tai như thế nào phụ thuộc những năm qua chúng ta sống, gieo nhân gì như thế nào. Không có chuyện những năm qua làm việc xấu , gieo nhân xấu mà bây giờ chỉ cần cúng bái làm lễ là được kết quả tốt. Tam tai tới chúng ta có thể lường trước được là ta sẽ hái được quả gì bằng cách nhìn lại những năm vừa qua chúng ta đã làm được những việc gì.

Bản chất của chướng hạn chính là nghiệp quả mà chúng ta cần phải nhận cho nên việc chỉ cúng bái làm lễ không phải là cách giải quyết được vận hạn rốt ráo . Những người vào những năm tháng vận vận hạn, cuộc sống vẫn thuận buồm xuôi gió, may mắn phúc lạc vì họ đã gieo nhân tốt, biết kính Tam Bảo làm phúc giúp đời giúp người.

Tâm an ý tịnh, không tham, sân, si , ý chí vững vàng vượt qua thử thách chông gai

Quy y Tam Bảo, tu nhân tích đức sống thiện không làm ác thì năm nào cũng tốt

Tâm hướng về Phật pháp, ý suy nghĩ điều thiện, thân làm các việc thiện, miệng nói lời thiện thì tam tai vạn chướng tự hóa giải, phúc đức tự tăng trưởng, sở nguyện như ý

Tạo nhân lành gặt quả thiện là lý đương nhiên. 

Cầu Phật gia hộ mọi người, mọi nhà năm mới được năm điều: Sống lâu, sắc tốt, an vui, sức mạnh và trí tuệ. Luôn an lành hướng thiện trong ánh hào qua che chở của chư Phật Bồ Tát.