Hãy Dùng Tiền Mà Tạo Phước, Chính Cái Phước Này Sẽ Bảo Vệ Ta

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Thượng Tọa Thích Chân Quan
 

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”

Vì trách nhiệm mà ta phải lo xa, nhưng lo quá xa thì tham lam cũng hiện hữu. Do đó, chúng ta phải khéo léo xử lý điều này. Ta không thể sống bất cần và liều lĩnh, buộc lòng phải lo xa, có tích trữ. Nhưng đạo đức của người đệ tử Phật buộc ta lo xa ở mức độ vừa phải, không dẫm vào tham lam. Chẳng ai có thể nhìn vào túi tiền hay tài khoản, két sắt của ta mà lên tiếng: “Ồ, ngang dày mà tích trữ nữa thì anh bắt đầu tham rồi”. Điểm này tự ta biết, không ai khuyên, cũng không ai đánh giá giúp được cả.

Có những người cực kỳ giàu, họ chỉ ăn rau đậu, ít cá thịt, sống cực kỳ đơn giản dù một ngày thu nhập có thể lên đến vài tỷ. Và tiền nhiều để làm gì? Không làm gì cả, không hề giúp ai một đồng nào. Vì vậy mà cái tội tham lam cũng hình thành.

Dù bản thân không hưởng thụ nhiều nhưng họ cũng không lo cho ai kể cả gia đình, chẳng làm việc từ thiện, không đóng góp cho quốc gia… Người như thế không phải lo xa nữa mà đã thành tham lam, thành cái bệnh và thành tội.

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi.

Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”.

Thật ra, quá lo xa hay quá sợ hãi lại thành cái tội. Hãy gan dạ dùng tài sản của mình mà làm phước, chính cái phước đó sẽ bảo vệ ta trong kiếp này và cả những kiếp sau, chứ không phải tiền. Nếu ta để tiền yên một chỗ thì trong tích tắc khi phước đã hết, cướp sẽ vào lấy sạch, hoặc có người nào đến lừa ta lấy hết.

Một cơn bệnh bất ngờ ập đến cũng làm ta buông tay, tiền bạc để lại cho người khác, hoặc bài bạc chỉ một đêm là tiêu tan.

Vì vậy, hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta.