Năm mới, tập cho cuộc sống tươi mới từng ngày từng giờ!

Translate into Other Languages
Phật Giáo Việt Nam
Thích Hạnh Tuệ

Làm cho mình tươi mới hàng ngày là mở ra một cuộc sống tốt đẹp ý nghĩa trong hiện tại cũng như tương lai cho chính mình và cho cả những người xung quanh.

Những ngày cuối năm Quý Mão đang dần sang năm Giáp Thìn, nhiều người đang tất bật, hối hả lo Tết…Mỗi ngày ai cũng có hai mươi bốn tiếng đồng hồ. Mỗi ngày ai cũng cần phải sống, học tập và làm việc.

Tạo cho mình có cuộc sống tích cực, giá trị, tươi tắn an lạc hay khiến cho cuộc sống của mình tệ hại, hạ liệt, buồn khổ, vô nghĩa là do chính mình. 

Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới hãy chánh niệm sáng suốt ngay trong giây phút hiện tại. 

Năm mới: 

Hãy làm mình tươi mới từng ngày, từng giờ

Hãy làm cho suy nghĩ mình tươi mới hàng ngày

Hãy làm cho cuộc sống mình tươi mới hàng ngày

Hãy làm cho cảm xúc mình tươi mới hàng ngày

Hãy làm cho từng hơi thở của ta tươi mới hàng ngày

Làm mới thân ta và làm mới tâm ta hàng ngày, bắt đầu từ hôm nay.

Làm cách nào để ta cảm thấy tươi mới ý nghĩa hàng ngày, hàng giờ.

Làm tươi mới thân tâm ta là quên đi những quá khứ thương đau buồn khổ, vì ta biết rõ quá khứ đã qua rồi, sẽ thấy cuộc đời tươi vui hơn, thú vị hơn, có ý nghĩa hơn.

Ai cũng có thể làm mới lại mình được cả.

Hãy suy nghĩ tích cực lương thiện tử tế

Làm mới thân ta bằng cách rèn luyện, quan sát, làm chủ các động tác và hành vi của thân thể ta.

Bước chân đi thì nhẹ nhàng, vững chải; ngồi ngay ngắn; đứng thẳng thắn; nằm thì nghiêng bên phải.

Nói thì dùng lời ái ngữ, nhã nhặn, nhỏ nhẹ làm cho mọi người thương yêu hoà hợp thứ tha cho nhau

Ăn uống thì tập ăn những món thực vật thiên nhiên thanh đạm, tốt cho sức khoẻ ít bịnh tật.

Không nên chỉ vì sỉ diện mà chỉ lo trang hoàng bề ngoài như trang sức quần áo, xe cộ, điện thoại…

Làm mới đời sống tinh thần ta bằng cách tâp mở rộng tâm hồn, tin sâu nhân quả, suy nghĩ bao dung, phát khởi từ bi, tử tế và tha thứ những sai lầm của người khác đối với mình. Bản thân mình tập tỉnh giác, quan sát, biết rõ hơn về quy luật hoạt động của tâm thức, từng bước kiểm soát, làm chủ ý niệm, làm chủ suy nghĩ, dần dần làm chủ cảm xúc vượt thoát những trói buột của thói quen tập khí.

Mình tập hướng suy nghĩ về điều thiện, phát huy những suy nghĩ thiện đã có như: lạc quan, tích cực, hỷ xả, từ bi, bao dung, thứ tha, rộng rãi, nhẫn nại…

Mỗi khi ta có các suy nghĩ bi quan, tiêu cực, chán nản, tuyệt vọng, ích kỷ, bực bội, nhỏ nhen, so sánh, hơn thua, thù hận, tham lam, nóng giận, ảo tưởng…thì ta tỉnh tâm, nhận diện, theo dõi nó. Ta biết và rõ chăm sóc những suy nghĩ, cảm xúc này chu đáo tỉ mĩ, nhưng không làm theo chúng, không bị chúng tác động, sai sử. 

Mỗi ngày, ta tập thói quen tốt, ta đọc, ta nghe, ta học, ta nhìn những điều tốt đẹp, hướng thượng, tiếp xúc, nói chuyện với những người có đạo đức trí tuệ. Tức là ta đem vào tâm hồn ta những món ăn tinh thần bổ dưỡng. Tạm thời hạn chế dần những thói quen có hại và xa lánh những thông tin, những lời nói, những người bất thiện…

Làm cho mình tươi mới hàng ngày là mở ra một cuộc sống tốt đẹp ý nghĩa trong hiện tại cũng như tương lai cho chính mình và cho cả những người xung quanh. 

Làm tươi mới

Cho chính mình

Suy nghĩ, hành động

Tích cực, hướng thiện

Ý nghĩa thay!