Niềm hạnh phúc mang tên “Vẫn còn may”!

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Suối Thông


Một người lạc quan, thì cả trong hoàn cảnh khó khăn thử thách, vẫn nhìn thấy hy vọng và những may mắn nho nhỏ, rồi dùng nó làm động lực để tiếp tục cố gắng.

Trên đời này có bao nhiêu trái tim, chắc là sẽ có bấy nhiêu cách cảm nhận về hạnh phúc. Dù là bằng cách nào, theo mình cũng không thể thiếu yếu tố cảm thấy bản thân vẫn còn may mắn!

Loại cảm nhận này, lẽ dĩ nhiên luôn cần đến hoàn cảnh hỗ trợ, nhưng quyết định nhất, vẫn là năng lực cảm nhận, hay nói khác hơn là cách nhìn tích cực vốn có của mỗi người. Một người lạc quan, thì cả trong hoàn cảnh khó khăn thử thách, vẫn nhìn thấy hy vọng và những may mắn nho nhỏ, rồi dùng nó làm động lực để tiếp tục cố gắng.

Chuyên gia trị liệu tâm lý người Mỹ Adamson chia sẻ bí quyết để vượt qua nỗi đau hay là những mất mát, bằng cách tập trung nhìn vào bài học hoặc là những “cái được” từ sự việc xảy ra đó. Ông chia sẻ trải nghiệm bản thân trong 1 cuốn sách rằng: Khi gia đình tôi mất đi người bà yêu quý, những giây phút đầu cả nhà gần như suy sụp. Sau đó chúng tôi nhận ra một vài yếu tố có thể an ủi tâm hồn người ở lại: Rằng người bà đã sống một cuộc đời hạnh phúc, ra đi ở tuổi thọ 83 bằng một giấc ngủ an bình. Hơn tất cả, là khi sinh tiền bà tôi luôn mong mỏi con cháu được sống trong tình thương yêu và vui vẻ, không phải phiền lo bất kỳ điều gì vì bà. Với bấy nhiêu dữ kiện, chúng tôi đã vực dậy tinh thần cả nhà, và tìm được động lực sống tốt hơn, cho mình và gia đình, cho người bà vừa nhắm mắt an tâm về với chốn vĩnh hằng…

Mình cũng vừa có một trải nghiệm gần như vậy. Tháng trước, do sơ ý để trật khớp tay, phải vừa ôm cái đau thấu xương thấu tuỷ vừa giải quyết mọi sinh hoạt cá nhân (và cả công việc nữa) bằng một tay còn lại hơn cả chục ngày. Khi đang trong giai đoạn hồi phục, một buổi chiều đẹp trời có bạn học cũ đặt 200 cuốn sách, kèm lời nhắc “nhớ ký tên đầy đủ nhé, cuốn nào không ký trả lại đó!”

Đọc xong tin nhắn, nhìn cánh tay trái bị đau, thấy mình hên quá, chứ mà trật tay phải là xui rồi. Cũng “nhờ” bị đau tay như vầy, mình học được cách đắp cơm nhão tạo chất nhờn cho khớp, còn biết thêm một số huyệt đạo trên người, (cả bình hoa trong hình là do Bạn “thăm nuôi tay” đem vô nữa nè~),… Tóm lại là vẫn còn nhiều “cái được” qua trận này lắm. May nữa là khi cánh tay bình phục, hình như không để lại di chứng gì, nên là mình vẫn cảm thấy cuộc đời tươi đẹp và bản thân vẫn còn may mắn lắm.

Mong bạn và tôi luôn có được những cảm nhận tích cực trước mọi sự/việc hằng ngày, để thấy mình còn nhiều may mắn và hạnh phúc khi sinh sống trong cuộc đời này!