Xoay Chuyển Lẽ Đời

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Sư Cô Suối Thông


Trải qua vài việc sẽ nhìn rõ vài người. Nhìn rõ vài người lại hiểu thấu vài chuyện. Trời có lúc nắng lúc mưa, lòng người cũng nhiều khi thay đổi. Kết giao bạn hữu đừng phân biệt cao thấp giàu nghèo, mà quan trọng chân thành trong đối đãi.

Người sống ở đời, không thể làm hài lòng hết thiên hạ. Mọi lời góp ý đều nên tiếp thu, còn những bình phẩm sau lưng có nghe cũng chỉ “cho biết”, rồi để gió cuốn đi. Vì thông thường, chỉ những kẻ vô công rỗi nghề mới thị phi chuyện người khác.

Nếu được người khen ngợi, nên lịch sự cảm ơn, đừng tùy tiện tin là thật. Miệng tự nhiên ngọt, nếu không có chuyện nhờ vả, thì cũng vì lợi ích cá nhân. Phía sau nụ cười giả tạo, nếu không để lấy lòng, thì cũng đang ấp ủ kế sách nào đó. Những phường a dua nịnh hót, đừng đặt để niềm tin; lời ngọt ngào có mục đích, cẩn thận kẻo mắc lừa.

Lỡ bị người xem thường, cũng đừng nên nhụt chí. Nếu chịu khó nỗ lực, rồi có ngày cũng thành tựu nghiệp lớn. Chỉ cần kiên trì không bỏ cuộc, thì kỳ tích nhất định sẽ xuất hiện. Khi bạn thành công, người xem thường bạn cũng phải ngước nhìn; kẻ coi không ra gì, sẽ tự thay đổi thái độ. Điều quan trọng nhất, là bạn xây dựng được sự tôn nghiêm cho mình, để bản thân không thẹn với lòng.

Làm người phải có lương tâm, làm việc cần giữ chút tình nghĩa. Những ân nhân từng giúp, phải luôn luôn ghi nhớ; người cần là có mặt, đừng bao giờ lãng quên. Dùng lòng chân thành đổi lấy thật ý; trao gửi ân tình để nhận lại ân nghĩa.

Người đã muốn rời xa bạn, đừng níu kéo uổng công. Bạn lẻ loi cô độc, không liên quan ai cả. Có nhớ thương mong chờ, cũng là việc của cá nhân mình. Kẻ cho bạn niềm an ủi, làm chổ dựa tin cậy, cần biết cách giữ gìn; người khiến bạn ấm áp, nở nụ cười vui vẻ, phải trân trọng đồng hành.

Trong cuộc đời mỗi người, có nhiều mối quan hệ lúc bắt đầu chỉ tiếc sao gặp nhau quá muộn, qua lại một thời gian thì đường ai nấy đi; có nhiều đoạn tình cảm lúc gần gũi thì thương nhớ luyến lưu, đến cuối cùng lại không dám làm phiền. Người đi thì trà lạnh, rất nhiều đáp án không cần hỏi tại sao; tiệc tan thì người về, có rất nhiều thắc mắc, không thể giải thích rõ ràng.

Trải qua vài việc sẽ nhìn rõ vài người. Nhìn rõ vài người lại hiểu thấu vài chuyện. Trời có lúc nắng lúc mưa, lòng người cũng nhiều khi thay đổi. Kết giao bạn hữu đừng phân biệt cao thấp giàu nghèo, mà quan trọng chân thành trong đối đãi. Luận về tình cảm, không phụ thuộc thời gian ngắn dài, chủ yếu có hết lòng khi qua lại.

Người nhiệt tình tử tế, nên bầu bạn suốt đời; kẻ ham danh giả nghĩa, chỉ giao lưu vừa phải. Cuộc đời mưa nắng vốn tự nhiên; lòng người đổi thay là chuyện thường. Chỉ cần bản thân luôn cố gắng vươn lên, chân thành với mỗi người và việc, thì mọi luân chuyển đều sẽ đi theo hướng tốt đẹp.