Vì Sao Tu Lâu Vẫn Nghèo Khổ, Buồn Phiền?

Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Thích Hạnh Tuệ

Hỏi:

Con quy y Phật 16 năm rồi, cũng thường ăn chay, niệm Phật, tụng kinh, cúng chùa, làm phước, phóng sanh… nhưng sao con vẫn nghèo khổ, buồn phiền?

Đáp:

Câu hỏi này phổ biến ở nhiều người tu học Phật mà chưa nắm được vấn đề. Nguyên nhân thì có nhiều, cơ bản là mấy nguyên nhân sau:

1. Con phải hiểu rõ, những việc lành con làm trong 16 năm nay, là có công đức rất lớn với con, do con chưa thấy rõ thôi.

2. Là nghiệp xấu của con tạo ra nhiều đời vẫn còn nặng hơn nghiệp lành của con làm từ khi con biết quy y tu tập.

3. Là dù con nói tu tập 16 năm, nhưng thực ra, là tu cầm chừng, chưa thật quyết chí. Con tự xem, mỗi ngày con thật sự dành bao nhiêu thời gian cho việc tu tập, có thật tâm hộ trì Tam Bảo chưa, gặp việc thiện, tâm có còn nghi ngờ, do dự, tiếc của, mà chưa thật tâm bố thí không?

4. Con đã thật sự xem việc tu tập, làm phước là một phần quan trong của cuộc sống con chưa, hay rảnh rỗi lắm mới đi chùa.

5. Con có hay thị phi, đem chuyện tốt xấu trong chùa, nói với người này, người nọ, làm tổn hao công đức phước lành không?

 6. Con tự mình xác định: con quy y Phật và quy y Tiền; Tin Phật mang lại an vui hạnh phúc hơn hay Tiền mang lại hạnh phúc hơn? Xác định rõ điều này, con sẽ hiểu được vấn đề.

7. Thật ra, Thầy giải thích rõ như trên, nhưng cho dù trong hoàn cảnh nào, nếu biết tu tập theo lời Phật dạy, có Pháp thích hợp thì dù 1 ngày, 1 tuần, hay 1 tháng, thì kết quả tu tập đã rất rõ ràng rồi.

Đơn giản có thể làm là:

  • Sống nhẹ nhàng tỉnh giác
  • Sống đơn giản, bớt ham muốn
  • Mỗi ngày làm 1 việc thiện
  • Ngồi thiền/ đi thiền 10 phút
  • Bớt cố chấp, dính mắc tổn hại người
  • Đọc tụng 1 trang kinh Phật
  • Mỗi tối, kiểm điểm lại hành vi trong ngày.

Chỉ cần sống chân thật như vậy, thì cuộc sống sẽ tốt lên hàng ngày…!