Hãy nuôi lớn những hạt giống thiện lành trong tâm!

Translate into Other Languages
Trích Từ: Phật Giáo Việt Nam
Sư Cô Suối Thông


Cuộc sống thật ra chỉ gói gọn trong hai chữ: Trân trọng! Vì thời gian mỗi ngày một ít đi, người thân hay bạn hữu rồi cũng sẽ đến lúc phân ly. Không tranh chấp, không so bì, dành thời gian nói điều tốt đẹp, giúp đỡ cảm thông, trân quý từng tấm lòng tốt với mình.

Ở đời, hai chữ “lương thiện” đôi khi rất đơn giản: Thấy tường nhà người sắp sập, nếu không thể đỡ phụ một tay, nhớ đừng xô thêm cho nhanh ngã; gặp người đang đau lòng rơi lệ, nếu không muốn an ủi, đừng thêm dầu vào lửa làm nguồn vui cho mình.

Sống trong xã hội này, đừng quên nói lời cảm ơn với người phục vụ, không bình phẩm sở thích của người khác, đồ vật vay mượn nhớ trả về chốn cũ, công việc đã hứa thì nhất định phải thực hiện đến cùng.

Đời một người, có thể không cần nơi nương tựa, nhưng đừng để tâm tình trống rỗng; có thể thiếu ăn thiếu mặc nhưng đừng để thiếu đạo đức; có thể mượn sức người, đừng khởi niệm chà đạp người; có thể lo cho bản thân, nhưng đừng sống chết mặc bay, qua cầu rút ván.

Nên nhớ: Trên thế gian này, chỉ có quá khứ là không thể quay lại, không có gì là không thể qua đi. Nhớ đối xử tốt với những người bên cạnh, vì tình thân, tình yêu hay tình bạn, đều gắn bó với ta suốt một đời. Đừng bao giờ xem sự giúp đỡ của người khác như một lẽ tất nhiên. Tôi đối xử tốt với bạn, là do tôi tự nguyện, không phải trách nhiệm tôi phải làm. Đừng tùy tiện làm phiền bất kỳ ai, cũng đừng để người khác dễ dàng bước vào thế giới của mình, rồi sai khiển linh tinh.

Cuộc sống thật ra chỉ gói gọn trong hai chữ: Trân trọng! Vì thời gian mỗi ngày một ít đi, người thân hay bạn hữu rồi cũng sẽ đến lúc phân ly. Không tranh chấp, không so bì, dành thời gian nói điều tốt đẹp, giúp đỡ cảm thông, trân quý từng tấm lòng tốt với mình. Và đừng quên tâm niệm: Người khác tốt với mình, nên hồi đáp gấp đôi; với người chưa đủ tốt, cũng gửi lại những phản hồi tích cực, vì lúc nào chúng ta cũng nên nuôi lớn những hạt giống thiện lành.